Ciabatta สูตรไม่ต้องนวด พับ ๆ แล้วพัก ทำง่ายจัง

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป แวะมาทักทายกันตอนเช้า มีสูตรขนมปังทำง่าย ๆ มาฝากกัน สูตรนี้ทำง่าย สนุก มือใหม่ก็ทำได้ เพราะไม่ต้องนวด ส่วนผสมน้อย เป็นขนมปังสัญชาติอิตาลี Ciabatta คือขนมปังที่จะมาแบ่งปันสูตรในวันนี้ 



คลิปสาธิตวิธีทำ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มาดูปริมาณส่วนผสมกันเลยค่ะ 

แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง (300 กรัม)
ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำอุ่น 265 ml
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 



เตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงวิธีการทำอันเเสนจะง่ายดาย 

1. ผสมน้ำอุ่น ยีสต์ เกลือ น้ำมันมะกอกลงในกล่อง หรือชามผสม ตามด้วยแป้งขนมปัง พอเข้ากันดี ปิดฝาพักไว้ 45 นาที 



2. ครบ 45 นาที ก็ดึงแล้วพับรอบแรก วิธีการคือ ดึงขึ้นมา 1 ด้านแล้วพับลงไป ทำจนครบทั้ง 4 ด้าน ปิดฝาพักไว้อีก 30 นาที ทำแบบนี้ทั้งหมด 3 รอบ



3. พับแล้วพักจนครบเวลาทั้ง 3 รอบแล้ว มาขึ้นรูปกันค่ะ โรยแป้งบนแผ่นรองนวดเยอะ ๆ เลยนะคะ สูตรแป้งเหลว ตัดแป้งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ขึ้นรูปง่าย ๆ ตามภาพเลยค่ะ แล้วพักไว้ในถาดอบ ปิดด้วยพลาสติกแรปอีก 45 นาที 




4. เข้าอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 -25 นาที อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ



5. พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ


หั่นเสิร์ฟได้เลย 




ถ้าเพื่อน ๆ งงว่าพักกี่รอบกันแน่ จำง่าย ๆ แบบนี้ค่ะ
รอบแรกผสมแล้วพักแป้ง 45 นาที
รอบที่ 2 - 4 ดึงแล้วพับทั้ง 4 ด้าน พักรอบละ 30 นาที
ขึ้นรูปแล้วพักในถาดออกอีก 45 นาที 
ทุกครั้งที่ดึงแป้งอย่าลืมเอามือจุ่มในน้ำให้เปียกก่อนนะคะ ไม่งั้นแป้งจะติดมือ 

ปกติแอนทำขนมปังสูตรนี้ด้วยการนวดแล้วพักแบบสูตรทั่วไป วิธีการดึงแล้วพับ ได้มาจากคลิปใน YouTube คลิปนี้ https://youtu.be/JfjDDsPcDck ขอบคุณสำหรับเทคนิคดี ๆ ด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่