ได้กะเพราแดงมาเยอะ ทำเก็บไว้กินข้ามเดือนกันดีกว่าครับ

น้องที่ทำงานตัดกะเพราแดงมาให้เยอะ น่ากลัวจะเหี่ยวก่อนกินหมด จัดแจงถนอมอาหารไว้ทำผัดกะเพรากินนานๆดีกว่า

1. เด็ดใบกะเพราแล้วก็จัดการล้างทำความสะอาดซะ แล้วสะเด็ดน้ำรอไว้







2. ต้มน้ำให้เดือดจัด เอาใบกะเพราที่ล้างแล้วลงไปลวก ไม่ต้องนานครับ 1 นาทีพอ




3. เตรียมน้ำเย็นจัดแล้วช้อนเอากะเพราที่ลวกแล้วมาน็อคน้ำเย็น เพื่อคงความเขียวสดของใบกะเพรา




4. เอาใบกะเพราประมาณ 1 กำมือมาบีบน้ำออกแล้วปั้นให้เป็นลูกๆ ขนาดประมาณซักลูกปิงปอง ทำจนหมด




5. ขั้นตอนนี้ถ้าใครมีเครื่องซีลสูญญากาศก็เอาใบกะเพราที่เราปั้นไว้ใส่แล้วจัดการซีลเลยครับ แต่ผมไม่มี ก็ใช้วิธีเอาใส่ถุงซิปล็อกแบบฟู๊ดเกรดนะ แล้วจุ่มน้ำไล่อากาศออกก่อนจะรีดซิปปิดปากถุง




6. เสร็จครับ เอาเข้าช่องฟรีซในตู้เย็นได้เลย เวลาจะใช้ก็แบ่งมาใช้ทีละลูก เวลาผัดผมชอบใส่ใบกะเพราเยอะๆก็จะใส่ทั้งลูก ใครไม่ชอบใส่เยอะปั้นให้ลูกเล็กลงก็ได้ครับ




วิธีนี้เก็บกะเพราไว้กินได้เป็นเดือนเลยครับ ใครรู้แล้วก็ผ่านไปนะ ใครยังไม่รู้ก็ลองเอาไปทำดูครับ พวกใบโหระพา ใบแมงลักก็ใช้วิธีนี้ได้เหมือนกันครับ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 29
ผีเสื้อ  ขอบคุณมากครับ  อมยิ้ม36
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่