สูตรทำข้าวต้มมัด...มีคนมาขอสูตรเยอะมาก วันนี้ตั้งใจมาแบ่งปันจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวกันนะคะ

เขียนไม่ค่อยเก่ง  หากขาดตกบกพร่องต้องขออภัยด้วยนะคะ

                                                                       ที่มาภาพประกอบ https://www.imgrumtag.com

วัตถุดิบและส่วนผสม  >>>>

1.  ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ข้าวเก่า)  1  โล
2.  หัวกะทิ ปนหางกะทินิดหน่อย   1 โล
3.  น้ำตราลทรายขาว   3 ขีดครึ่ง
4.  เกลือ  1 ชต. พูนๆ
5. น้ำมันพืช 3 ชต.
6.  กล้วยน้ำว้าค่อนข้างสุก ประมาณ 1 หวี 
7.  ถั่วดำ ครึ่งโล (จะทำพรุ่งนี้ คืนนี้แช่น้ำค้าง 1 คืน)
8.  ใบเตย 1 กำมือ
9.  ใตองกล้วยน้ำว้า เช็ดให้สะอาด (ซื้อก่อนทำ 3 วัน เพื่อใบตองจะได้นิ่มเมื่อมาห่อแล้วใบตองจะไม่แตก)
10.  ตอกมัดข้าวต้ม 

ขั้นตอนการทำ >>>>

1.  ซาวข้าวเหนียวด้วยสารส้ม 3 น้ำ  (สารส้มจะทำให้ข้าวแข็งและเสียยาก)  ล้างให้ดี แล้วแช่น้ำพักไว้
2.  ตั้งกะทะเปิดไฟ เอากะทิลงเคี่ยว ใส่ใบเตย ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ เอาให้เดือดสักพักใหญ่ แล้วใส่เกลือ
3.  หันไปซาวข้าวเหนียวขึ้น แล้วใส่หวด (ที่นึ่งข้าวเหนียว) สะเด็ดน้ำให้แห้ง
4.  ข้าวสะเด็ดน้ำแล้ว นำไปเทลงไปผัดกับกะทะที่เคี่ยวไว้ก่อนหน้านี้ เปิดไฟปานกลาง กวนไปจนกว่าจะแห้ง
5.  ใส่น้ำมันพืชลงไปเพื่อไม่ให้ข้าวติดกะทิ
6.  ใส่น้ำตาลทราย กวนต่อจนกว่าจะแห้ง
7.  จากนั้นปิดไฟ พักไว้
8.  ล้างถั่วดำที่แช่ค้างคืนให้สะอาด จากนั้นนำไปต้ม ไฟปานกลาง พอเดือดแล้วหรี่ไฟ ต้มไปเรื่อยๆ ต้มให้เปื่อย บี้ถั่วดูว่าเปื่อยหรือยัง
9.  หลังจากนั้น ยกขึ้นกรองน้ำออกให้ถั่วสะเด็ดน้ำ
10.  เอาตอกไปฉีกครึ่ง (ก่อนมัดนำไปแช่น้ำประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ตอกนิ่มมัดง่าย)
11.  กล้วยนำไปผ่าครึ่ง
12.  จากนั้ลงมือห่อได้เลยค่ะ

>>>>>>>>>>>>>  ขอข้ามขั้นตอนการห่อและมัดไปเลยนะคะ ขออภัยด้วยค่ะ <<<<<<<<<<<<<<<

การนึ่ง >>>>

นึ่งทิ้งไว้ 2 ชม. หลังจากนั้นนำออกจากซึ้งนึ่ง (ระหว่างไอร้อนพุ่งด้วยค่ะ) เอาข้าวต้มมัดออกมาผึ่งใส่กระจาดเพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ (ไอร้อนจะทำให้ข้าวแฉะ)

            หวังว่าความตั้งใจที่จะแบ่งปันครั้งนี้จะทำให้คนที่นำไปทำได้มีสัมมาอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวนะคะ ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ ยิ้ม)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่