วิธีทำร้านกาแฟให้ไม่สำเร็จ

ใคร ๆ ก็เปิดร้านกาแฟกัน แต่เท่าที่ดูแล้ว หลาย ๆ
คนทำเรื่องที่ไม่ควรทำบางอย่าง ข้อใดข้อหนึ่ง
หรือหลายข้อจากในนี้ ซึ่งพอทำแล้ว ร้านกาแฟ
ของเขา ก็มักจะต้องปิดตัวลง หรือต้องหาคนมา
แทนในเวลาไม่นาน
1. ทำเลไม่ดี ไม่ว่าจะอร่อยขนาดไหน ถูกขนาด
ไหน ก็ไม่สำเร็จแน่นอน มีที่ดินในซอยที่ไม่มีคน
พลุกพล่าน เอาเก้าอี้สวย ๆ ไปวาง ทำร้านให้
ชิคสุด ๆ เอาเค้กมาขาย ไม่มีใครรู้ว่ามีร้านนั้น
อยู่ นอกจากเพื่อนในเฟสของเจ้าของ ที่บ้านอยู่
กระจายกันไปทั่วราชอาณาจักร
2. ร้านที่มีที่นั่ง แต่ไม่น่านั่ง มีเค้ก แต่ไม่น่ากิน
ต้นทุนรวมจะมากกว่าร้านที่ไม่มีที่นั่ง แต่จาก
มุมมองของลูกค้าแล้ว ที่นั่งที่ไม่น่านั่ง ก็มีผล
ไม่ต่างจากไม่มีที่นั่งเลย ต้นทุนต่อแก้วจะมากขึ้น
รสชาติเท่ากัน บางร้านไม่มีไอเดียในการตกแต่ง
ทำแบรนดิ้ง เอานู่นนี่ราคาถูกมาวาง จ้างคนทำ
โลโก้ร้านราคาสองร้อยบาท ก็ได้ผลแบบนี้
เหมือนกัน ถ้าจะทำแบบนี้ สู้ไม่ต้องมีที่นั่งยังดีกว่า
3. ร้านที่มีเวลาเปิดปิดไม่แน่นอน ทำป้ายบอกว่า
จะเปิดทุกวันเก้าโมง แต่ทำไม่ได้อย่างที่บอก
ยิ่งถ้าวางป้าย 'open' ทิ้งไว้ตลอดเวลา ยิ่งเจ๊งเร็ว
4. ร้านที่มีคนคุมร้านแค่คนเดียวที่ไม่ใช่เจ้าของร้าน
พอเขาได้งานใหม่ ร้านก็จะตกอยู่ในสภาพเดียวกับ
ข้อ 3 เพราะไม่สามารถหาคนมาแทนได้ง่าย ๆ นอก
จากถ้ามีเครือข่าย สามารถหาคนมาเสียบได้ทันที
เสมอ ก็จะไม่นับอยู่ในข้อนี้
5. ร้านที่ไม่มีระบบตรวจสอบยอดขาย เงินสดหมุน
เวียนเท่าไหร่ไม่รู้ คนคุมร้านแอบเก็บเงินกำไรเข้า
กระเป๋าไปสักครึ่งหนึ่งก็ไม่รู้จะตรวจสอบยังไง ได้
แต่ทำหน้างง ๆ แล้วบ่นในเฟสว่าศกไม่ดี ทำอะไร
ก็ลำบาก
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่