ไข่ตุ้งแช่ (ทำง่าย แสนอร่อย) เผื่อบางคนเบื่อไข่เจียว ไข่ดาวเนอะ

สวัสดีคะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าปกติจะลงกระทู่เกี่ยวกับงานฝีมือ ไม่เคยลงเกี่ยวกับอาหารเลย ปกติเป็นคนชอบทำอาหาร แต่! มีแต่ด้วยนะ แต่เป็นคนติดหวาน เวลาทำอดไม่ได้แม้กระทั่งต้มยำ อนาคตไม่ต้องพูดถึงเนอะ....เบาหวิว เอ้ย! บาวหวานแน่ๆ วันนี้ทราย (ขอแทนชื่อตัวเองเลยเนอะ) จะมาแนะนำเมนูสุดฮิต จริงๆ แล้วไม่ได้ฮิตอะไรหรอก เพียงแต่มันทำง่าย อร่อย มีรสชาติ บางทีก็รู้สึกอยากนอกใจไข่ทอด ไข่ดาว ไข่เจียวดูบ้าง ก็เลยทำบ่อย แบบว่าฮิตส่วนตัว 5555+

ยืดเยื้อมายาวเลย ไปเริ่มทำไข่ตุ้งแช่กันดีกว่า....

เกือบลืม! เหตุผลที่ตั้งชื่อให้ว่า ไข่ตุ้งแช่ เพราะมันตุ้งแช่จริงๆ ทำออกมาแล้ว...มันปุยๆ เหมือนหัวสิงโต 5555+ มโนตามๆมานะ

ไปๆๆๆ เผื่อใครท้องร้อง

เครื่องปรุง
     1. ไข่
     2. น้ำมัน (นิสหน่อย)
     3. ซีอิ๊วขาว
     4. น้ำมันหอย
     5. น้ำปลา (เลือกที่กลิ่นหอมๆนะ)
     6. รสดี ( ไม่มีก็ได้)
     7. น้ำตาล (ทนไม่ได้ ใครทนได้ไม่ต้องใส่นะ)

วิธีทำ
      1. ตั้งกะทะ เทน้ำมัน ไฟปานกลาง

       
       2. ตอกไข่ใส่กะทะ (ดูไฟด้วยห้ามแรงนะ) กรณีคนไม่ถนัดตอกทีละใบ ให้ตอกใส่ถ้วยก่อน แล้วเทลงกะทะ

       3. รอให้ไข่สุก เริ่มแข็งตัวสักพัก ค่อยๆ ใช้ตะหลิวคนช้าๆ

       4. คนกลับไปกลับมา ไม่ต้องบี้ แต่ให้นำตะหลิวตัดไข่เป็นก้อนๆ

       5. ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย ลงขอบๆกะทะ ให้มีกลิ่นหอมๆ แล้วนำไข่ขลุกให้เข้ากับเครื่องปรุง ใครชอบรสดี  ชอบน้ำตาลก็จัดเพิ่มได้เลย


      6. ผัดคลุกเคล้าไปสักพักให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้อไข่

       เสร็จแล้ว ไข่ตุ้งแช่!!! กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่